Thứ Ba, 24 tháng 5, 2016

Lợi và hại từ những thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men thường dễ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột nhưng nếu dùng không đúng cách thực phẩm lên men có thể khiến sức khỏe gặp nguy
Những thực phẩm lên men quen thuộc như dưa cà muối, nem chua, sữa chua, rượu nếp.
Khi ăn thực phẩm lên men: Ở giai đoạn đầu, dịch chứa đường từ thực phẩm làm thức ăn cho vi khuẩn phát triển. Đến giai đoạn cân bằng, các vi khuẩn latic tạo thành acid kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Tiếp đó là giai đoạn suy thoái, trên thực phẩm muối chua có thể xuất hiện nấm mốc, làm giảm độ acid và khiến thực phẩm bị hỏng.
Do đó cần phải biết cách ăn thực phẩm lên men như thế nào để tận dụng được lợi ích của nó
Lợi ích. Kích thích tiêu hoá và bổ sung lượng lớn lợi cho hệ thống tiêu hoá như lactobacilli, acidophilus và plantarum. Các vi sinh này sẽ tạo ra các enzym chuyển hoá đường và tinh bột trong rau dưa thành axit lactic tạo vị chua cũng như tạo các enzym phân huỷ một phần các protein trong thực phẩm, giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Tác hại
Hàm lượng muối cao người bị cao huyết áp cần tránh, mắc các bệnh tim mạch, bệnh thận hoặc những người phải ăn kiêng muối… cần hạn chế sử dụng.
Không dùng thực phẩm đã lên men quá mức, tức có hiện tượng nổi váng đen, nhớt, vì lúc này sẽ xuất hiện nấm mốc. Các vi khuẩn gây thối phát triển mạnh, không tạo nên môi trường đủ tính axit để ức chế vi khuẩn và ký sinh trùng, không phân huỷ hết các độc tố…
Mặc dù các loại rau nguyên liệu hàm lượng nitrit rất thấp nhưng khi rau được muối chua thì hàm lượng nitrit sẽ tăng cao trong một vài ngày đầu do vi sinh vật chuyển hoá nitrat trong rau thành nitrit.
Khi đưa sản phẩm dưa, cà muối vào cơ thể, acid trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động tới các amin từ các thực phẩm khác như cá, thịt… và tạo thành hợp chất Nitrosamine. Hợp chất này có khả năng gây ung thư. Để hạn chế quá trình hình thành Nitrosamine trong cơ thể, người dùng nên tránh ăn dưa, cà muối khi chúng còn cay hay ăn dưa đã bị khú.
Để hạn chế các tác dụng có hại của thực phẩm lên men, bạn nên tự làm lấy cho gia đình mình dùng là tốt nhất, vì với cách làm sạch sẽ và nguồn nguyên liệu được lựa chọn tốt nhất sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình bạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét