Hải
sản là món khói khẩu của rất nhiều người, tuy nhiên rất ít người hình
dung được trong những loại hải sản quen thuộc như hàu, sứa…có chứa nhiều
chất độc hại
>>> Tra giao co lam
Những loại hải sản chứa nhiều chất độc hại
Hàu. Hàu
nhóm hải sản chứa nhiều chất độc hại và mang lại nhiều rủi ro nhất khi
ăn. Bởi trong hàu chứa nhiều mầm mống gây bệnh. Phải kể tới như vi
khuẩn Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Vi khuẩn Vibrio
gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng
rộp da, thậm chí là tử vong do nhiễm trùng máu.
Khi chế biến, nên nấu chín đến khi hàu
mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu. Tuy chứa nhiều nguy cơ
gây bệnh, nhưng đối với những ai mê hải sản, hàu vẫn là sự lựa chọn đầu
tiên.
Sứa biển. Sứa
là một món ăn ngon, quen thuộc thường được dùng để làm gỏi, nấu bún..
Tuy nhiên vào thời điểm sinh sản, chúng trở thành một loài rất nguy hiểm
bởi chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm,
ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Cá bống vân mây. Đây
là loài cá sống ở ven biển, các vùng cửa sông nước lợ. Cá này có đầu
to, thân cá ngắn và tròn, toàn thân màu nâu đỏ, mỗi bên thân có bốn vệt
đen hình đám mây, màng vây lưng và màng vây đuôi có nhiều hàng chấm đen.
Trong cá bống vân mây có độc tố tetrodotoxin, tương tự độc tố của cá
nóc. Độc tính của chất này mạnh gấp 275 lần so với xyanua và gấp 50 lần
so với mã tiền. Độc tố tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do
đó, cho dù cá bống vân mây được nấu chín kỹ thì người ăn cá vẫn bị ngộ
độc.
Cá ngừ. Cá
ngừ là món ăn ngon và được yêu thích nhưng chúng chứa nhiều nguy cơ gây
bệnh khiến người sử dụng cảm thấy nghi ngại. Món ăn này bị liệt vào
danh sách cấm cửa vì nó gây ra một số bệnh nguy hiểm liên quan đến
methylmercury như hội chứng chậm phát triển ở trẻ em.
Scombrotoxin là tác nhân gây bệnh chính
trong cá ngừ, được tạo ra do việc xử lý sai quy trình từ khi mới đánh
bắt. Những triệu chứng ban đầu là đau đầu đi kèm tiêu chảy, nguy hiểm
hơn là gây ra những biến chứng như mù mắt. Giải pháp an toàn nhất chính
là bảo quản cá ở nhiệt độ thích hợp hoặc chọn những cửa hàng uy tín để
thưởng thức món ăn này.
Lời khuyên:
Một số lời khuyên khi ăn hải sản là không ăn kèm trái cây, vì chúng có thể tương tác với nhau gây ngộ độc nguy hiểm tính mạng.
Hải sản là món ăn không được khuyến khích cho người bệnh gout
Những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn
đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất
trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn…
nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
Thông tin bên lề
Giá: 320.000 VND
Trà giảo cổ lam có những tác dụng rất
tuyệt vời, chống xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol xấu, chống tăng
mỡ máu, tăng cường lưu thông máu, chữa trị bệnh huyết áp, bảo vệ tim
mạch, phòng tránh tai biến, tăng cường thể lực, chống mệt mỏi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét