Húng lủi, loại rau
ăn sống quen thuộc trong các bữa ăn, loại rau này còn được biết đến như
một loại thuốc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe
Một số lợi ích đáng ngạc nhiên từ rau húng lủi
Ngừa ung thư. Các
nghiên cứu gần đây trên tạp chí hóa học của Mỹ cũng cho thấy húng lủi
có khả năng phòng chống ung thư do trong rau chứa một loại hợp chất gọi
là perillyl có khả năng “giải tán” sự tụ tập của các tế bào gây ung thư
ruột, phổi, da…
Tốt cho tiêu hóa.
Rau húng lủi chứa dồi dào chất limonene, dihydrocarvone và cineol có
tác dụng kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều men tiêu hóa, giúp cho
hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Khi bạn cảm thấy dạ dày khó chịu,
cho vài cọng húng lủi vào tách trà nóng, hoặc nhai sống rau húng lủi sẽ
giúp bao tử dễ chịu hơn.
Không chỉ
vậy, húng lủi còn có thể cải thiện hội chứng kích ứng ruột, làm chậm sự
tăng sinh của vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh. Húng lủi cũng có tác
dụng tốt trong việc điều trị bệnh suyễn và các bệnh về hô hấp do đặc
tính kháng khuẩn của nó.
Giúp hơi thở thơm mát.
Ngoài ra, rau húng lủi còn có công dụng tuyệt vời là giúp vệ sinh răng
miệng, làm hơi thở thơm tho vì nó có khả năng ức chế sự tăng trưởng của
vi khuẩn sống bám ở răng, lưỡi gây hôi miệng.
Làm đẹp da.
Do húng lủi chứa nhiều vitamin, chất chống ôxy hóa và chất kháng khuẩn
nên bạn có thể dùng nước ép húng lủi để vệ sinh da mặt sẽ rất tốt.
Chữa trị vết cắn côn trùng.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research
(Anh) còn cho biết, tinh dầu húng lủi có đặc tính chống lở loét, dùng
chữa trị những vết cắn của côn trùng như muỗi, ong… rất hiệu quả.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét