Thói quen dùng hộp xốp, đồ nhựa dùng 1 lần để đựng thức ăn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, có thể phá hủy gan, gây ung thư cao
Thực
tế những đồ nhựa dùng một lần từ lâu đã bị loại bỏ ở nhiều quốc gia vì
lo ngại ô nhiễm môi trường và hiểm họa khôn lường tới sức khỏe con
người. Thế nhưng ở nước ta, những vật dụng này đang được sử dụng rộng
rãi và coi đó là vật dụng không thể thiếu để đựng thức ăn nhanh hàng
ngày.
Các nhà khoa học
đã cảnh báo trước thói quen dùng hộp xốp đựng thực phẩm vô tộ vạ của
người dân hiện nay. Nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp không an toàn
là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên là Polystiren phân tử thấp, do vậy nó
chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng thức ăn nóng là điều tối
kỵ.
Vì nhiệt từ thức ăn
nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là
monostyren, ngấm vào thức ăn, ăn vào sẽ cực hại cho gan, cũng như gây ra
nhiều bệnh khác.
Hộp
xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với
thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C. Các loại hộp xốp chứa đựng thực
phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa
đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
Với
tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng,… đồ nhựa dùng một lần đã trở nên quen
thuộc với người tiêu dùng. Những chế phẩm này rất được ưa chuộng tại
những cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh hay trong những buổi party, picnic
dã ngoại.
Tuy nhiên, chính vật dụng tiện lợi, hữu ích và tưởng chừng như vô hại này lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe.
Theo
các nhà khoa học Mỹ và Canada, các loại cốc nhựa dùng một lần trên toàn
thế giới đều được sản xuất từ loại nhựa gọi là Polystyrene hay chính là
nhựa mang nhãn số 6.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét