Thứ Năm, 17 tháng 3, 2016

5 thực phẩm hỗ trợ điều trị tiêu chảy cho trẻ

Hệ miễn dịch yếu kém, việc ăn uống đôi khi ngoài sự kiểm soát của cha mẹ là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị tiêu chảy
Những thực phẩm sau không chỉ ngon giàu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở trẻ hiệu quả
Việt quất. Việt quất có đặc tính làm se dùng làm giảm tình trạng viêm trong bao tử và kết dính các tế bào trong thành ruột, hạn chế bài tiết chất nhầy và chất lỏng. Việt quất cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào và làm dịu nhẹ quá trình tiêu hóa thức ăn.
Khi trẻ bị tiêu chảy có thể dùng việt quất chế biến trà để uống, hoặc dùng vỏ việt quất nghiền rát rồi nấu nước, khi nước việt quất đã nguội, lọc lấy nước và uống chúng trong ngày đến khi các triệu chứng giảm hẳn.
thuc pham ho tro dieu tri tieu chay o tre
Quả hồng xiêm. Quả hồng xiêm khi chưa chín chứa nhiều chất tanin nên có vị rất chát nhưng khi chín lại rất dễ ăn, hồng xiêm được dùng làm thuốc chữa bệnh tiêu chảy đặc biệt hiệu quả. Dân gian thường xanh sắc lấy nước uống để chữa tiêu chảy, cho hiệu quả rất tốt. Cách làm là lấy 15 – 20 g hồng xiêm xanh sắc với 200 ml nước uống chia làm 2 lần trong ngày. Không chỉ dùng quả mà vỏ thân cây hồng xiêm chứa nhiều titan cũng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh tiêu chảy.
Chuối. Chuối là trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, trẻ bị tiêu chảy thường xuyên và dữ dội có thể dẫn đến sự mất cân bằng các chất điện phân trong cơ thể. Chuối có chứa một lượng lớn kali nên sẽ giúp cung cấp trở lại các chất điện phân mà cơ thể đang cần.
Cùng với đó chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy. Một loại chất xơ khác là inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic, giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích cho bao tử. Do đó chuối được coi là một trong những thực phẩm hiệu quả nhất trong điều trị tiêu chảy ở trẻ.
Táo. Trong táo chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan pectin trong táo giúp ích rất nhiều cho người bị tiêu chảy. Tuy nhiên, những quả táo còn cung cấp nhiều loại chất xơ khác do đó có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động của dạ dày, nên đối với người bị tiêu chảy, khuyến khích nấu nấu chín táo vì không chỉ dễ tiêu hơn mà còn cung cấp rất nhiều lợi ích từ pectin, các dưỡng chất và lượng đường tự nhiên có trong táo. Dùng từ 2 đến 3 quả táo đã được nấu chín thành các món ăn ngon miệng mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể những triệu chứng của bệnh tiêu chảy.
Quả lựu. Vỏ quả lựu vị chua, chát, tính ôn, có tác dụng làm săn ruột, cầm tiêu chảy, trừ giun. Vỏ rễ có tác dụng tẩy sán. Lựu có tính ôn, giúp săn ruột, hỗ trợ chữa tiêu chảy hiệu quả, đi ngoài ra máu, di tinh, bạch đới, lỵ trực khuẩn:
Vỏ quả lựu 15 g, sắc 3 lần, mỗi lần với một bát nước, cô lại còn 250 ml, chia làm 3-4 lần uống trong ngày cho đến khi khỏi bệnh. Không những trị tiêu chảy, nước ép quả lựu, hạt lựu, vỏ lựu còn có tác dụng hạ cholesterol, chống lão hóa, chữa bệnh hẹp động mạch cảnh.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét