Ăn nhiều đường mỗi ngày là thói quen gây nhiều bệnh nguy hiểm, vậy nên ăn bao nhiêu đường mỗi ngày sẽ an toàn cho sức khỏe?
Các nhà khoa học Anh khuyên chỉ nên ăn
một nửa lượng đường của mức hiện nay. Hàm lượng đường phải được ghi rõ
trên nhãn thực phẩm để người tiêu dùng lựa chọn.
Các chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng
khuyên: Chỉ nên nạp không quá 5% lượng calo hàng ngày đến từ đường, tức
khoảng 7 muỗng cà phê. Các nhà nghiên cứu ở Anh cho biết hiện tại, tất
cả các nhóm tuổi ở nước Anh đang tiêu thụ đường ít nhất gấp hai lần giới
hạn này.
Chính phủ Anh còn khuyến cáo lượng
tiêu thụ đường hàng ngày cần giảm một nửa để làm giảm nguy cơ béo phì và
cải thiện sức khỏe răng miệng. Bằng chứng là rõ ràng – quá nhiều đường
có hại cho sức khỏe và tất cả chúng ta cần phải cắt giảm. Mối liên kết
rõ ràng và nhất quán giữa một chế độ ăn uống nhiều đường và các tình
trạng bệnh lý như béo phì và tiểu đường type 2 là lời cảnh tỉnh cho
chúng ta cần phải suy nghĩ lại về chế độ ăn uống của chúng ta. Cắt giảm
đường, tăng chất xơ và tất cả chúng ta sẽ có một cơ hội sống khỏe mạnh,
sống lâu hơn.
Các nguồn chính của đường trong khẩu
phần ăn là ngũ cốc và nước uống có đường, bánh kẹo, nước ép trái cây và
đường được thêm vào trên bàn ăn, một lon nước uống có ga chứa khoảng 9
muỗng cà phê đường.
Thực tế là ở thời điểm hiện nay, lượng
đường tiêu thụ trung bình ở tất cả các nhóm tuổi của nước Anh, ít nhất
là gấp hai lần giới hạn sử dụng đường cần phải đạt được. Một thực tế
khác là trong xã hội còn nhiều tranh cãi về lợi ích của đường đối với
sức khỏe, đường hấp dẫn bởi thói quen ăn uống của mọi lứa tuổi, không dễ
gì thay đổi ngay một sớm một chiều được.
Tuy ngành công nghiệp thực phẩm nói họ
đang cắt giảm lượng đường thêm vào các sản phẩm thực phẩm, nhưng nhiều
nhà hoạt động y tế nói rằng các cơ sở sản xuất phải ghi trên nhãn sản
phẩm rõ ràng hơn về lượng đường là điều cần thiết để người tiêu dùng có
thể nhìn thấy rõ lượng đường có trong mỗi khẩu phần thức ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét